Grave of Fireflies (1988).

“Buồn và ám ảnh” có lẽ là những từ chính xác nhất để diễn tả cảm xúc sau khi xem Grave of Fireflies. Một câu chuyện xây dựng trên những bi kịch, tạo ra những trải nghiệm “cay đắng”, mất mát, hụt hẫng, có gì đó hoang mang… một chút giá lạnh trong tâm hồn.

Liệu Grave of Fireflies có thể khiến bạn rơi nước mắt? Gần như chắc chắn.

grave-of-the-fireflies-520f2b0c13494Tổng quan: Grave of Fireflies là một trong những anime hay nhất mọi thời đại, được xây dựng dựa trên những sự kiện có thật tại Nhật Bản, dưới góc nhìn được thi vị hóa – kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh tuyệt đẹp, nội dung sâu sắc và âm nhạc rung động. Grave of Fireflies chứa đựng đầy đủ hương vị từ cuộc sống và nỗi đau nặng nề từ chiến tranh… Một tuyệt tác!

 • Điểm IMDB: 8.5/10
  – Điểm Rotten Tomatoes: 4.3/5.
  – Điểm do mình chấm: 9.0/10.

Nội dung: Hai anh em mất mẹ trong chiến tranh, cưu mang nhau sống qua những thương tổn về thể xác lẫn tâm hồn, tang thương và mất mát.

Đánh giá:

Một bộ phim nhiều giá trị, nhiều niềm vui nhưng nỗi đau trong phim khiến ta ám ảnh không thôi. Grave of Fireflies tuy là phim hoạt hình, nhưng không phải là thế giới diệu kỳ đầy màu sắc, phim được dựa trên chủ nghĩa hiện thực, khắc họa thế giới qua bom đạn chiến tranh, xác chết và nạn đói.

Nhưng không vì thế Grave of Fireflies lại nặng nề, phim vẫn có sự êm đềm và hạnh phúc, mong manh thôi, như ánh sáng ngập tràn đồng cỏ của đom đóm về đêm. Hay nụ cười ngây thơ của hai anh em Seita và Setsuko.

grave

Đạo diễn Isao Takahata rất hay, rất xuất sắc, ông có thế khiến người ta khóc, người ta cười, người ta ám ảnh với Grave of Fireflies. Ông lựa chọn cách kể chuyện bằng cách lồng ghép quá khứ và tương lai đầy tinh tế. Khiến người ta tự hỏi, cái chết liệu có phải là sự giải thoát thật sự?

Vì sao xem Grave of Fireflies, ta sẽ buồn:

 • Câu chuyện ám ảnh.
 • Thế giới được tả thực.
 • Lồng ghép hoàn hảo thực tại và tương lai.
 • Tình anh em.
 • Tình người.
 • Chiến tranh.
 • Nạn đói.

Vì sao bạn sẽ không xem Grave of Fireflies:

 • Rất buồn!

Điều đọng lại: Nhiều lắm, có lẽ không thể chia sẽ bằng lời.

Advertisements

2 thoughts on “Grave of Fireflies (1988).

 1. mình là dân ghiền phim Nhật nhưng đúng không dám coi phim này. Sẽ tốn rất nhiều nước mắt + suy nghĩ nhiều. Vậy nên từ từ, chuẩn bị tâm lí rồi hãy coi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s